โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

แนะนำการดูแลสุขภาพระยะหลังสถานการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

 

                                                    การดูแลผิวหนัง

 

 

โรคผิวหนังเป็นโรคที่พบได้บ่อยตอนเกิดน้ำท่วม  หรือหลังน้ำท่วม ที่พบบ่อยคือบริเวณมือและเท้า      มีข้อปฏิบัติในการดูแลผิวหนัง ดังนี้

1.        ต้องพยายามทำให้มือและเท้าแห้งหลังจากแช่น้ำ  โดยทำความสะอาด  แล้วเช็ดให้แห้งทั้งนิ้วมือและเท้า  โดยเฉพาะตามซอกนิ้วมือ  นิ้วเท้า  ตามซอกรักแร้  ซอกขา  ถ้าชื้นมาก   เช็ดแล้ว เอาแป้งโรย  อาจใช้แป้งเด็กหรือแป้งที่ใช้ทั่วไป

2.        ถ้ากรณีแช่น้ำนาน ๆ  ผิวหนังเหี่ยว แสบ เนื่องจากน้ำทำให้เกิดผื่นระคายสัมผัส พวกนี้ใช้ครีมทั่ว ๆ ไป เช่นโลชั่นเด็ก  เบบี้ออย  น้ำมันมะกอก  ขี้ผึ้งวาสลิน  ทาวันละ 2 – 3 ครั้ง  ก็จะหายไป  ถ้าไม่หายให้ใช้ครีมแก้แพ้  ทาวันละ 2- 3 ครั้ง

3.        หลังจากโดนน้ำนานหลายวัน ต่อมาเกิดมีขุยขาว คันที่ซอกนิ้วมือหรือนิ้วเท้า  แสดงว่ามีเชื้อราแทรกซ้อนเข้าไป  ก็ให้ใช้ยาทาประเภทขี้ผึ้ง  วิทฟิลท์ (Whitfield)  ทาซอกนิ้ววันละ 2 – 3 ครั้ง หรือยาฆ่าเชื้อราชนิดอื่น  ทาวันละ  2 ครั้ง   ถ้าไม่หายให้ไปพบแพทย์

4.        ในรายที่มีอาการบวมแดง   เจ็บ  ตรงเนื้อรอบเล็บ  แสดงว่ามีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปที่โคนเล็บ   พวกนี้อาจใช้ยาพวก

เบต้าดีน  ทาวันละ 2 ครั้ง     พร้อมทั้งรับประทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  แต่ถ้าขอบเล็บนูนแดง ไม่เจ็บแต่

คันเล็กน้อย ก็แสดงว่าติดเชื้อรา  ให้ทายาฆ่าเชื้อรา วันละ 2 ครั้ง   แต่ต้องพยายามให้มือแห้งไม่โดนน้ำ เชื้อราจะ

หายไว

5.        เมื่อแช่น้ำที่ท่วมหรือลงน้ำสกปรกแล้วมีอาการคันตามตัว ก็ให้อาบน้ำล้างสิ่งสกปรกออกก่อน การอาบน้ำก็สามารถช่วยลดอาการคัน   ถ้ายังคันก็ใช้ยาพวกคาลาไมน์ ทาตรงที่คัน วันละ 2 ครั้ง  พร้อมทั้งให้ยาแก้แพ้  เช่น  คลอเฟนนิลามีน  1 เม็ด ทุก 6 ชั่วโมงจนกว่าจะหายคัน  แต่ต้องระวังยาแก้แพ้    จะทำให้เกิดอาการง่วงซึมขึ้นได้    ถ้าง่วงไม่ควรขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร      เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้          ถ้าอาการคันไม่หายควรไป

พบแพทย์

6.        หากที่ตัวแช่น้ำนาน ๆ หลายวัน  เกิดความชื้น  แล้วคันที่ซอกขามีผื่นวงแดงที่ซอกขา แสดงว่าเกิดโรคเชื้อราที่ซอกขา  ที่ชาวบ้านมักเรียกว่า  สังคัง        ดังนั้นควรป้องกันการเกิดโรคที่ง่าย ๆ   คือ  ทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำควรล้าง

ทำความสะอาดเช็ดซอกขาให้แห้ง  หรืออาจเอาแป้งโรยก็ได้  ก็จะป้องกันการเกิดเชื้อราได้   แต่ถ้าเกิดเป็นผื่นแดง เป็นวงที่ซอกขาแล้ว  ถ้าใช้ยาพวกวิทฟิลด์  หรือยาฆ่าเชื้อรา ทาวันละ 2 ครั้ง ถ้าไม่หายควรไปพบแพทย์

7.        ในรายที่โดนไม้ขูด ข่วน เป็นแผลเล็กน้อยก็ให้ใช้น้ำยาเบต้าดีนทาวันละ 2 ครั้ง

 

น็น

 

                                                                                                                                คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์